Rau mầm nói chung và rau muống mầm nói riêng là một loại thực phẩm dễ chế biến và sử dụng. Hạt giống rau muống mầm tiêu chuẩn là hạt giống được tuyển chọn, kích thước hạt giống đều nhau, hạt giống sạch bệnh và tỷ lệ nảy mầm cao. Sử dụng hạt giống rau muống mầm tốt sẽ cho mầm rau tốt, mầm to và chất lượng mầm rau muống đồng đều nhau. Rau muống mầm có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của con người như: hàm lượng dinh dưỡng, giúp phòng tránh bệnh, giảm béo,...
Dinh dưỡng: thành phần dinh dưỡng của mầm rau muống cao hơn nhiều so với rau thường, chứa nhiều loại vitamin, chất xơ và các nguyên tố vi lượng. Bên cạnh đó mầm rau muống không chứa mềm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng cần chú ý tăng dần lượng rau ăn vì mầm rau muống chứa nhiều chất xơ (cao gấp 5 lần so với rau lớn), chỉ nên sử dụng 100g/người/ngày (đối với trẻ em chỉ sử dụng khoảng 25g/bé/ngày) ở lần đầu tiên sử dụng. Không nên sử dụng quá 200g mầm rau muống/người/ngày ở các lần sử dụng tiếp theo.
Công dụng của rau muống mầm:
- Cung cấp lượng đạm
Mầm rau muống là một trong những loại rau giàu đạm, chứa nhiều loại acid amin như lysin, metionin,.. có tác dụng rất tốt cho những người mới ốm dậy, người suy nhược cơ thể, kích thích ăn nhiều và ngon miệng hơn.
- Điều trị thiếu máu
Mầm rau muống có nhiều chất sắt, người ta ước tính trong 20g mầm rau muống có chứa 1,4mg sắt do vậy mầm rau muống rất tốt cho người bị thiếu máu do sắt.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Với hàm lượng dinh dưỡng cao và phong phú, việc sử dụng mầm rau muống thường xuyên giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng các bệnh thường gặp như sốt và cảm cúm.
- Điều trị bệnh táo bón
Hàm lượng chất sơ có trong mầm rau muống là rất cao do vậy việc thường xuyên sử dụng loại rau mầm này sẽ giúp điều trị bệnh táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, cải thiện tình trạng khó tiêu.
- Một số công dụng khác
Rau muống mầm phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng đặc biệt đối với những người có chế độ ăn kiêng để giảm béo vì rau chứa nhiều chất xơ và vitamin.
Rau muống mầm rất mát, tính lạnh nên có khả năng giải nhiệt và chống viên tốt.