Công dụng của rau mầm củ cải đỏ :
Rau mầm củ cải đỏ thể dùng ăn sống rất tốt cho sức khỏe
- Rau mầm củ cải đỏ chứa rất nhiều loại vitamin (B,C,E,A,..) với hàm lượng cao
- Trong mầm của cải đỏ chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây
- Trong rau mầm củ cải đỏ có nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Do có nhiều vitamin E nên rau mầm có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, phòng ngừa ung thư và ngăn sự xơ cứng tế bào.
- Tác dụng của rau mầm đối với sức khỏe sẽ được giữ nguyên khi chúng ta dùng làm rau ăn sống.
Ngoài ra nếu như không ăn sống được rau mầm chúng ta có thể dùng rau mầm để chế biến các món ăn tốt cho sức khỏe như: Salad sau mầm, soup sau mầm, rau mầm xào thịt, rau mầm dùng ăn lẩu,…
Rau mầm củ cải đỏ
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ ăn và dễ chế biến chúng ta nên kết hợp rau mầm trong các bữa ăn hàng ngày để người thân trong gia đình có thêm nhiều sức khỏe. Để bữa ăn được sạch và ngon chúng ta có thể tự trồng rau mầm tại nhà, chỉ sau 5-7 ngày là thu hoạch được, tại sao chúng ta không thử?
Cách trồng rau mầm
- Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu :
- Hạt giống : Hạt giống rau mầm củ cải đỏ của công ty Hà Nội Xanh
- Đất trồng (giá thể): đất tribat trồng rau mầm hoặc đất sạch tribat.
- Khay: Có thể sử dụng các loại khay trồng mầm chuyên dụng hoặc các loại xay xốp, nhựa khác.
- Kệ: Có thể có hoặc không tùy không gian và mục đích trồng.
- Giấy: Dùng giấy mềm để lót trên bè mặt giá thể, tránh bị dính giá thể lên cây khi thu hoạch.
- Bìa caton hoặc bìa cứng để che mặt khay 1-2 ngày sau trồng.
- Bình tưới có vòi phun sương
- Cách làm rau mầm :
- Bước 1: Ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng 2 - 3h
- Bước 2: Cho giá thể vào trong khay với độ dày 2 - 3cm đây là độ dày thích hợp nhất cho rễ bám chặt vào giá thể tránh đổ ngã. Làm phẳng bề mặt tránh sau bị dồn hạt, sau đó trải giấy mềm lên trên bề mặt giá thể và tưới ẩm .
- Bước 3: Gieo lên trên bề mặ giá thể đã chuẩn bị, gieo đều tay cho hạt dải đều trên bề mặt. ước lượng khoảng 10g/40cm² giá thể. Tưới phun lại 1 lần nữa rồi lấy tấm bìa cứng lên trên mặt khay.
- Sau 1 ngày hạt sẽ nảy mầm lúc này ta tiến hành bỏ tấm bìa cứng trên mặt khay ra và đưa khay hạt ra nơi có ánh nắng tán xạ, tránh ánh nắng trực tiếp. Mỗi ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát để cung cấp đủ lượng ẩm cho khay hạt.
- Bước 4: Sau 5 - 7 ngày là thu hoạch được. Trước khi thu 1 ngày giảm tưới hoặc ngưng tưới tùy độ ẩm của giá thể. Dùng dao bén cắt sát mặt gốc hoặc nhổ rau mầm nên dùng kéo cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và sử dụng chế biến món ăn.