Củ dền đỏ là loại cây thảo có rễ phồng thành củ nạc, ngọt, màu đỏ thẫm, thân đứng có vằn ít phân nhánh. Lá có phiến hình trứng, màu lục, có mép lượn song, hoa có màu lục nhạt, mọc thành bông dài. Củ dền đỏ có nguồn vùng bờ biển Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, được trồng và tạo ra các chủng khác nhau có loại dùng để lấy củ, có loại làm thức ăn gia súc, loại lấy đường, chế rượu. Lá và hạt cũng được sử dụng, lá thu hái sử dụng tươi, hạt thu ở các quả già
Thành phần dinh dưỡng: củ cải đỏ và lá củ cải đỏ chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C, canxi, magie, đồng, phốt pho, natri và sắt, chất choline, acid folic, iot, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên. Hàm lượng sắt trong củ dền đỏ dù không cao nhưng có chất lượng tốt.
Tác dụng
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và ung thư: chất xơ trong củ dền giúp hạ cholesterol, chống oxi hóa nên củ dền có tác dụng rất tốt đối với hệ tim mạch. Ngoài ra trong củ dền đỏ có chứa chất betamie có chức năng bảo vệ gan, hỗ trợ cho người già suy yếu, mất sức, giảm thể mỡ, chống mệt mỏi.
Thanh lọc máu: lá và củ của cây rau dền đỏ đều là những chất tẩy sạch hiệu quả nên rất tốt cho máu.
Tốt cho phụ nữ mang thai: Củ dền đỏ chứ hàm lượng chất dinh dưỡng cao như: folat, mangan, kali, vitamin C đây là những chất rất tốt cho bầu. Đặc biệt những người mang thai cần hàm lượng folat cao hơn người bình thường.
Làm sạch gan: gan là một trong những bộ phận làm việc nhiều nhất trong cơ thể với trên 500 chức năng như: tẩy độc, loại bỏ các kích thích tố dư thừa, chuyển hóa chất béo.
Ổn định huyết áp: theo các chuyên gia bệnh viện Barts (London) và Đại học y khoa London cho thất nếu mỗi ngày sử dụng 500ml nước ép củ dền đỏ thì sẽ có tác dụng giảm bệnh huyết áp cao. Chính hàm lượng nitrate cao trong củ dền đỏ góp phần ổn định huyết áp.
Phòng chống bệnh xơ vữa động mạch: nước ép củ dền đỏ có màu đỏ thẫm có tác dụng rất tốt trong việc hòa tan chất kết tụ canxi vô cơ – đây chính là các chất gâu xơ cứng các động mạch.
Tăng cường hện miễn dịch: chất xơ trong củ dền đỏ làm tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp phát hiện và loại bỏ các tế bào bất thường trước khi chúng kịp chuyển hóa thành tế bào ung thư.
Giảm nhiễm trùng cơ thể: Khi tươi sống, củ dền đỏ chứa các thành phần quan trọng như betaine – có chức năng làm giảm một số tác nhân gây nhiễm trùng trong cơ thể. Ngoài ra đấy là nguồn thực phẩm chống viêm cao giúp cơ thể chống lại sự ảnh hưởng của tuổi tác và bệnh tật.