Xà lách xoăn tím là loại cây thân thảo, chứa nhiều chất xơ, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K và Vitamin B6, sắt, các muối khoáng rất tốt cho sức khỏe. Bện cạnh đó trong rau xà lách tím chứa chất chống oxy hóa 0-beta-carotene và anthocyanin đồng thời là một trong những tác nhân ngăn ngừa ung thư. Nước ép rau xà lách xoăn tím được sử dụng để cải thiện rụng tóc, làm đẹp da, bồi dưỡng sức khỏe.
Với những ưu điểm như kỹ thuật trồng đơn giản, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất cao, cây dễ thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng do vậy có tiến tiến hành trồng rau xà lách xoăn tím trong thùng xốp. Rau xà lách xoăn tím có màu sắc bắt mắt, trồng rau trong thùng xốp đặt ở ban công và mái hiên không những cung cấp rau sạch để sử dụng mà còn tạo mỹ quan đẹp mắt cho ngôi nhà của bạn.
Cách trồng rau xà lách xoăn tím trong thùng xốp
Chuẩn bị
- Khay trồng: Có thể tận dụng thùng xốp, chậu nhựa trong nhà, khay trồng thông minh
- Hạt giống: Hạt giống rau xà lách tím của công ty Hà Nội Xanh
- Đất trồng: Có thể sử dụng đất Tribat, hỗn hợp đất Tribat với đất phù sa hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế (tỷ lệ 1:1)
Gieo hạt: Cho hỗn hợp đất đã trộn vào khay, chậu, thùng xốp; san phẳng mặt đất , tưới ẩm sau đó gieo hạt chú ý khi gieo hạt giống cần gieo đều tay, phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt hạt, tưới ẩm sau đó đưa khay hạt vào nơi mát.
Chăm sóc:
- Cần cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm, vào mùa nắng nên tưới nước 2 lần/ngày cho khay hạt vào sáng sớm và chiều mát. Khi hạt đã nảy mầm tiến hành đưa khay hạt ra nới có ánh nắng như ban công, sân thượng. Nếu khoảng trống nhỏ bạn có thể sử dụng hệ thống giàn với khoảng cách các tầng cách nhau tối thiểu 40cm.
- Có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây thay cho phân bón
- Khi cây rau xà lách xoăn tím có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần (sử dụng như rau mầm) hoặc đưa sang các khay khác trồng để cây lớn nhanh hơn với khoảng cách hàng x cây: 15 x 10cm.
Thu hoạch: Khi cây rau xà lách xoăn tím phát triển tối đa (thường sau trồng 35- 50 ngày) có thể tiến hành thu hoạch.
Sau khi thu hoạch xong cần tiến hành xới đất trong khay lên để phơi khoảng 2 – 3 ngày, bổ sung thêm đất tribat hoặc phân trùn quế vào khay, chậu rồi mới tiến hành trồng vụ tiếp theo.
Rau xà lách tím sau khi thu hoạch có thể sử dụng để ăn sống hoặc làm salad.
Chúc các bạn thực hiện thành công!