Cải bó xôi chịu nhiệt hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina là rau thân thảo, cây trưởng thành cao 5 – 10cm, lá cải bó xôi không có cuống, hình bầu dục hoặc hình trứng. Cải bó xôi rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, rau cải bó xôi giàu chất sắt, Vitamin A, C giúp cơ thể tăng sức đề kháng; Vitamin K, canxin rất tốt cho xương và răng. Bên cạnh đó trong rau chân vịt có chứa nhiều Vitamin C, E, Carotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, khống chế các tế bào ác tính trong cơ thể. Theo nghiên cứu, cải bó xôi chịu nhiệt có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất như:
- Hàm lượng protein 12,5g trong cải bó xôi chịu nhiệt tương đương 2 quả trứng gà
- Hàm lượng carotene trong cải bó xôi chịu nhiệt cao hơn cà rốt – loại củ chứa nhiều carotene
- Hàm lượng Vitamin C trong cải bó xôi chịu nhiệt cũng rất cao gấp đôi so với rau cải trắng
Cải bó xôi chịu nhiệt yêu cầu ánh sáng vừa phải, ánh sáng quá mạnh sẽ làm cây phát triển kém. Cải bó xôi chịu được bóng râm do vậy có thể trồng xen với những cây cao.
Hạt giống cải bó xôi chịu nhiệt ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, thích hợp với đất nhẹ (dất cát pha), tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng. Độ pH từ 6 – 8, cây có khả năng chịu mặn nhưng không chịu được chua, cải bó xôi cần nhiều Nitơ và Kali.
Hạt giống cải bó xôi chịu nhiệt rất dễ trồng, bạn hoàn toàn có thể trồng tại nhà theo hướng dẫn dưới đây
Dụng cụ: Có thể sử dụng thùng xốp, khay, chậu để trồng rau. Lưu ý dụng cụ phải có khả năng thoát nước tốt
Hạt giống: Hạt giống cải bó xôi chịu nhiệt của công ty Hà Nội Xanh
Đất trồng: Sử dụng đất sạch Tribat
Gieo hạt: Cho đất sạch Tribat vào thùng xốp sao cho lớp đất cách miệng thùng 2cm tưới ẩm bề mặt đất, gieo hạt đều tay sau đó phủ một lớp đất mỏng lên bề hạt, tiến hành tưới ẩm lại lần nữa
Chăm sóc và thu hoạch:
- Đưa khay hạt vào nới thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp, tưới nước 1 – 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm.
- Khi hạt nảy mầm đưa khay hạt ra ngoài ánh nắng cho cây phát triển tốt. Sử dụng nước vo gạo tưới cho cây thay cho phân bón.
- Sau 30 – 40 ngày có thể thu hoạch rau, không nên để rau già vì ăn sẽ không ngon.
Thu hoạch xong, tiến hành xới và phơi đất từ 2 – 3 ngày, bổ sung thêm đất dinh dưỡng và gieo trồng vụ tiếp theo.