Xà lách đăm là loại rau xanh quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng, thường được sử dụng để ăn sống, làm rau trộn, nước ép rau. Sử dụng rau xà lách đăm thường xuyên giúp cải thiện tình trạng cân nặng, làm đẹp da, cải thiện sức khỏe.
Kết quả nghiên của của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong 100g rau xà lách đăm có khoảng 2,2 gam cacbohydrate; 1,2 gam chất xơ; 90 gam nước; 166 microgram vitamin A; 73 microgram folate. Ngoài ra rau xà lách đăm còn là thực phẩm giàu vitamin A và các chất khoáng như Ca, Fe. Sử dụng rau xà lách đăm ăn sống giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng.
Hạt giống rau xà lách đăm rất dễ trồng, bạn hoàn tòan có thể tự trồng tại nhà để cung cấp lượng rau sạch, đảm bảo chất lượng cho cả gia đình.
Cách trồng và chăm sóc rau xà lách đăm tại nhà
Chuẩn bị
Hạt giống: Hạt giống rau xà lách đăm của công ty Hà Nội Xanh
Nơi trồng: Có thể trồng rau trong vườn hoặc tận dụng các khoảng trống như ban công, sân thượng trồng trong thùng xốp, khay trồng,… dụng cụ trồng phải có khả năng thoát nước tốt, nên trồng rau ở nơi có ánh sáng vừa đủ, râm mát.
Đất trồng: Sử dụng đất Tribat, hỗn hợp đất tribat với đất phù sa (tỷ lệ 1:1) hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế (tỷ lệ 1:1).
Gieo hạt
Đổ hỗn hợp đất dinh dưỡng và khay trồng với độ dày từ 7 – 10cm, sản phẳng mặt đất và tưới ẩm đất. Hạt giống rau xà lách đăm rất nhỏ nên bạn có thể tiến hành gieo trực tiếp hạt. Sau khi gieo hạt giống xong đưa khay hạt vào nơi râm mát hoặc đậy nắp khay bằng tấm bìa cứng.
Tưới nước cho khay hạt 2 lần/ngày để cung cấp đủ độ ẩm, sau 2 – 4 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con được 2 cặp lá thật tiến hành đưa cây ra nơi có ánh nắng, có thể tiến hành tỉa cây để trồng sang các chậu khác.
Thu hoạch
Sau 35 – 40 ngày gieo hạt cây có thể thu hoạch, khi thu hoạch rau có thể bóc lá ngoài để ăn hoặc cắt cả cây. Rửa sạch rau và chế biến món ăn.