Dinh dưỡng
Rau cần tây được khẳng địng là loại rau giàu khoáng chất và sinh tố, đặc biệt giàu carotene và vitamin C
Rau cần tây có 90,5% nước, 1,95% chợt chất nitơ, 0,07% chất béo, 1,15% xeluloza và 1,13% tro, Các loại vitamin như vitamin A, B, C; các chất khoáng như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, ca và vitamin P; cholin; tyrosin; Axit glutamic
Trong 100g lá cần tây có chứa 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng vi lượng như calcium, phosphor, sắt; quả cần tây chứa tinh dầu có mùi thơm như limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic axit
Tác dụng
Chữa bệnh mất ngủ: Chất kiềm có trong rau cần tây sẽ giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn. Có thể sử dụng rau cần tây trong bữa ăn hoặc ép nước uống vào buổi tối
Chữa bệnh mỡ trong máu cao: Đối với những người có lượng mỡ trong máu cao nên sử dụng cần tây và táo đỏ sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ cho hiệu quả rõ rệt. Bên cạnh đó trong cần tây có hàm lượng magnesium, sắt cao nên khi uống nước ép cần tây và cà rốt mỗi ngày có hiệu quả rất tổt trong điều trị các chứng bệnh thiếu máu, bệnh Hodgkin,…
Trị chứng huyết áp cao: Trong cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin giúp ngừa chứng huyết áp cao và giúp giãn nở mạch máu
Giải độc cơ thể: Hàm lượng albumin có trong rau cần tây là loại chất rất ít có trong các loại rau khác, nó có tác dụng giúp cơ thể giải độc, chống tiêu khát, ngộ độc kim loại nặng.
Cải thiện chứng thiếu máu: Lượng chất sắt, phốt pho có trong rau cần tây tương đối nhiều giúp cải thiện chứng thiếu máu ở những người mắc bệnh
Dùng cho người bị tai biến mạch máu não, bất động: Lượng canxi, sắt, phốt pho, protid có trong rau cần tây đều cao gấp đôi các loại rau khác. Các acid amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh dầu, manitol, inositol, các vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não
Trị bệnh gút: Sự có mặt của chất kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa các chất acid, nhờ đó rau cần có thể hỗ trợ chữa được các bệnh do acid tăng cao trong máu như urê huyết cao, nhiễm trùng máu, bệnh phong thấp và bệnh gút
Hỗ trợ giảm cân: Cần tây có chứa nhiều nước, khoảng 1/3 là chất xơ. Lượng chất xơ sau khi vào trong dạ dày và ruột không thể tiêu hóa, chỉ tạo cảm giác no chứ không cung cấp calo, do đó rất có lợi cho việc giảm cân
Lưu ý
Cần tây tuy là loại rau ăn ngon miệng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều sẽ tốt. Sử dụng cần tây với lượng 1 nhánh cho 1 ngày là đủ và chỉ nên sử dụng phần lá xanh – phần chứa nhiều vitamin nhất
Tuy rau cần tây được khẳng định là rất tốt cho những người mắc bệnh do axit tăng cao trong máu, tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên cần tây với thịt bò hoặc lòng của gia cầm sẽ rất dễ dẫn đến bị bệnh gout. Phụ nữ có thai chỉ nên sử dụng dưới 500g dịch ép từ rau cần tây nếu không sẽ dẫn tới tình trạng co thắt tử cung dễ sảy thai