Hướng dẫn chi tiết cách trồng củ cải Hà Nội :
Chuẩn bị :
Hạt giống: Hạt giống của cải Hà Nội của công ty Hà Nội Xanh
Thời vụ trồng :
Củ cải Hà Nội (cải muối dưa) có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là trồng vào tháng 8 đến tháng 4 năm sau
Làm đất: Củ cài Hà Nội là loại củ không to nhưng phần củ nằm dưới đất do vậy trước khi trồng củ cải cần phải làm đất kỹ. Đất phải cày sâu, phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó làm tơi đất và lên luống rộng 1m, cao 20 - 30cm, rãnh rộng 15 - 20cm, như vậy sẽ giúp củ cải ra nhiều và củ đều, to hơn.
(Đối với trồng bằng các khay, thùng xốp nên lưu ý chọn những loại thùng có kích thước sâu để củ cải dễ phát triển)
Gieo hạt: Sau khi san phẳng mặt luống, kẻ 3 hàng trên mặt luống theo chiều dọc và sâu khoảng 5cm, hàng cách hàng từ 13 - 15cm. Tưới nước vừa đủ ẩm, gieo vãi hạt giống củ cải Hà Nội lên mặt đất, sau đó rắc một lớp đất bột mỏng lên hạt rồi dùng rơm rạ băm nhỏ phủ đều luống và tưới ẩm.
Chú ý cần phải tưới đều đặn 1 - 2 lần/ngày, đảm bảo đất luôn ẩm để hạt có điều kiện tốt nhất để nảy mầm và ra lá.
Chăm sóc :
- Sau khi gieo khoảng 15 - 20 ngày thì hạt cải sẽ có 2 - 3 lá thật, lúc này nên tỉa thưa những cây con mọc quá gần nhau. Bón thúc đạm và kali hòa tan với nước rồi tưới đều lên mặt luống.
- Giai đoạn cây đã mọc cao 4 - 5cm, sử dụng phân chuồng hoai mục, phân lân, đạm và phân kali để bón lót 2 đợt cho củ, mỗi đợt cách nhau 20 - 25 ngày.
- Cần tưới nước đều đặn cho củ cải, nếu khô hạn sẽ làm củ bị nứt, tuy nhiên các bạn nên chú ý lượng nước vừa đủ để tạo độ ẩm nhưng không rơi vào tình trạng ngập úng.
Thu hoạch: Củ cải trắng Hà Nội sau khi trồng khoảng 2 - 3 tháng sẽ cho thu hoạch tùy vào vụ trồng và điều kiện chăm sóc.